BSR lợi nhuận quá khủng, có nên đầu tư ngay?

tổ hợp lọc hoá dầu bình sơn BSR
5/5 - (1 vote)

BSR là cổ phiếu thuộc dòng dầu khí với các chỉ tiêu tài chính khá tốt trong vòng 4 quý vừa qua với P/E hiện tại chỉ 5.x, P/B 1.64 (thuộc top thấp của thị trường), doanh thu và lợi nhuận tăng liên tiếp 4 quý liên tục. Các chỉ tiêu khả năng sinh lợi đều đạt mức khá so với các doanh nghiệp cùng nghành khác. Khả năng thanh toán khá an toàn khi đảm bảo được khả năng thanh toán nhanh và hiện hành.

Các chỉ tiêu tài chính cơ bản của BSR (nguồn FireAnt)

BSR là cổ phiếu “thượng nguồn” thuộc dòng dầu khí, và là cổ phiếu gắn bó mật thiết với biến động giá dầu thô và có mối quan hệ thuận chiều với sự tăng giảm giá dầu, đặc biệt khi giá dầu vượt lên trên vùng 75 USD/thùng. Có thể nhận thấy khi giá dầu bứt lên được mức 75 USD/thùng kể từ Q4/2021 thì BSR thu được lợi nhuận tốt hơn hẳn và có mức tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận thuận chiều với giá dầu, góp phần giúp BSR kháng cự xu hướng downtrend của thị trường và hồi phục nhanh hơn so với thị trường

Giá dầu thô vượt 75 USD/thùng kể từ Q4.2021 (nguồn internet)

Nhiều thông tin quan trọng sau chính là bệ đỡ cho sự thăng hoa của BSR: kết quả kinh doanh 6 tháng vượt xa kế hoạch và cùng kỳ năm trước, lợi nhuận gấp 3.5 lần cùng kỳ đạt 95% kế hoạch năm, dự án mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất lên mức 7.5 triệu tấn dầu/năm từ mức 6.5 triệu tấn dầu/năm hiện tại, đồng thời BSR đã đủ điều kiện niêm yết tại HOSE và dự kiến công bố trong đại hội đồng cổ đông sắp tới. Ngoài ra trong ngắn hạn nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn (đối thủ cạnh tranh chính) phải hạ công suất xuống 80% công suất thiết kế cũng là một yếu tố thuận lợi.

Diễn biến giá cổ phiếu BSR trong uptrend từ Q4.2021

Giá của BSR vẫn giữ vững được uptrend kể từ Q4.2021 đến thời điểm hiện tại, đồng thuận với diễn biễn giá dầu vượt lên khỏi vùng 75 USD/thùng kể từ Q4.2021 khiến cho crack spread (biên độ chênh lệch giữa giá dầu thành phẩm và giá dầu thô) đạt được tối thiểu 19 USD/thùng mang lại lợi nhuận lớn cho BSR. Tuy vậy giá dầu gần nhất đã đạt đỉnh 121 USD/thùng vào tháng 6-7/2022 (giá của BSR thời điểm đó cũng đạt đỉnh 32.2) và hiện tại giá dầu vẫn đang suy giảm mạnh chưa có dấu hiệu ổn định lại và quay được trở lại vùng đỉnh cũ.

Căn cứ trên phân tích kỹ thuật, khuyến nghị nhà đầu tư cân nhắc tham gia tại vùng giá hỗ trợ 22.6-24.3, cắt lỗ nếu giá thủng hỗ trợ 21.2 và chốt lời quanh vùng 28.6 – 32.2. Nhà đầu tư nên chia nhỏ các khoản đầu tư vào BSR do cổ phiếu này vẫn đang trên sàn UPCOM với mức biến động giá khá lớn, mua rải ra sẽ giúp cho giá mua bình quân nằm trong khoảng cho phép với rủi ro được kiểm soát tốt.

Vui lòng chia sẻ: