Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 12-16/12/2022

5/5 - (1 vote)

Góc nhìn chung về thị trường

2 tuần qua thị trường chứng khoán đã thu hút lượng thanh khoản khá lớn, gần bằng đỉnh điểm của vùng đỉnh cuối năm 2021. Đây là tín hiệu khá tích cực khi giá đã giảm về vùng hỗ trợ mạnh trong nhiều năm qua. Như vậy thị trường đang thu hút lớp nhà đầu tư mới và đặc biệt là các nhà đầu tư tổ chức, các nhà đầu tư nước ngoài, quỹ ngoại…. Tuy nhiên xét trên góc độ kỹ thuật thì thị trường vẫn đang downtrend và chưa có đủ các tín hiệu cảnh báo xu hướng downtrend đã kết thúc và chuyển sang giai đoạn mới, thị trường do đó sẽ cần thêm thời gian để phát đi các tín hiệu kỹ thuật phù hợp.

Xét tương quan cung cầu và đặc biệt là khu vực hỗ trợ rất tốt là vùng 1000 điểm thì khả năng thị trường sẽ có các nhịp ổn định lại ở khu vực hình tam giác màu cam như trong ảnh là khá lớn. Mình đang tưởng tượng thị trường sẽ hình thành một khu vực xanh đỏ đan xen, tuần xanh tuần đỏ lấp đầy khu vực tam giác đó. Mấu chốt chính là đường hỗ trợ 1000 điểm, một khi gãy thì có thể rơi xuống khu vực 900 điểm, còn nếu break ra khỏi downtrend thì sẽ có thể là xu hướng đi ngang tích luỹ với nhiều fail breaks tiếp theo. Nhưng thôi, câu chuyện xác định xu hướng thị trường còn dài có thể qua đầu năm tới nên không có gì phải vội cả.

Vấn đề là tuần tiếp theo thị trường sẽ diễn biến ra sao?

Dự báo đồ thị VNINDEX trong thời gian tới

Thị trường tuần tới, 2 kịch bản

Đóng cửa thị trường tuần vừa rồi là một cây nến khá lưỡng lự giữa phe mua và phe bán và đang có chiều hướng nghiêng về phe bán. Tuy nhiên chúng ta có thể chia làm 2 kịch bản cho thị trường vào tuần tới:

Kịch bản 1: Thị trường nhúng đầu tuần về 1000 và hồi phục lại vào cuối tuần

Đây có lẽ là một kịch bản dễ xảy ra trong bối cảnh hiện nay khi lượng hàng T+ có lời chút ít đã về tài khoản và khả năng sẽ có nhiều nhịp chốt lời ngắn hạn. Xét trong bối cảnh thị trường vẫn còn nhiều hoài nghi thì khả năng thị trường giảm điều chỉnh đầu tuần rồi tăng lại cuối tuần là hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu giảm thì phiên thứ 2 tới sẽ là một phiên giảm mạnh nên nhà đầu tư có thể nhanh chóng chốt lời và canh mua lại khi chỉ số tiệm cận vùng 1000 điểm

Kịch bản 2: Thị trường kéo mạnh mẽ trong cả tuần tới và chỉ trùng vào cuối tuần

Kịch bản này khá khó xảy ra trong bối cảnh hiện nay đặc biệt là nguy cơ tác động từ thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu đang ở trạng thái khó đoán, rất dễ điều chỉnh mạnh sau chuỗi hồi phục vừa qua. Chỉ số chỉ có thể kéo mạnh nếu họ nhà VIN tiếp tục được kéo lên và hợp lực cùng dòng thép trong đó có HPG do tác động của tin nới lỏng phòng dịch tại Trung Quốc, cũng như có thể là dòng ngân hàng với tin nới room tín dụng. Nếu xảy ra nhà đầu tư được khuyến nghị nên gồng chờ đến cuối tuần để chốt bớt một phần danh mục và theo dõi thêm.

Những người nghiệp dư nghĩ về việc họ có thể kiếm được bao nhiêu tiền. Những người chuyên nghiệp nghĩ về việc họ có thể mất bao nhiêu tiền

Jack Schwager
Vui lòng chia sẻ:

Mục lục