Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 4-8/10/2021

Biều đồ kỹ thuật nến Nhật nhận định thị trường
5/5 - (1 vote)

CÁC THÔNG TIN VĨ MÔ TÁC ĐỘNG TỚI NỀN TẢNG CƠ BẢN CỦA THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

  • Giá dầu WTI tăng tuần thứ 6 liên tiếp, vượt nghưỡng 78 USD/thùng. Nhiều quốc gia Tây Âu thiếu hụt xăng dầu, khí đốt cho mùa đông năm nay. Nhận định: khi nhiều nền kinh tế mở cửa trở lại, kéo theo các hoạt động sản xuất kinh doanh đặc biệt là vận tải thì nhu cầu tiêu thụ xăng dầu tăng đột biến. Mùa đông cũng sắp đến nên nhu cầu về khí đốt cho sưởi ấm tăng cao cũng khiến cho cầu đang vượt cung. Giá dầu tăng sẽ kích thích mạnh nghành dầu khí và dịch vụ kỹ thuật liên quan. Các doanh nghiệp thuộc nghành này sẽ là các doanh nghiệp được hưởng lợi nhất, có thể kể đến như GAS, PLX, PVT, PVS, PVD….
  • GDP quý 3. 2021 giảm sâu nhất trong lịch sử , lần đầu tiên GDP tăng trưởng “âm” 6.17% so với cùng kỳ năm trước, tác động tiêu cực khi GDP 9 tháng chỉ tăng trưởng 1.42 %. Nhận định: đây là thông tin cũng khá “sốc” với nhiều nhà đầu tư cá nhân và nó thể hiện rất đúng sự khó khăn của đất nước và nền kinh tế trong quý 3 này. Đây là kết quả logic khi mà mọi hoạt động đều phải dừng lại để nhường cho việc phòng chống Covid. Tuy nhiên rất may mắn là Chính Phủ đã thay đổi quyết sách chống dịch theo hướng “sống chung” và phong tỏa hẹp thay vì phong tỏa trên diện rộng như hiện nay. Dư âm của việc suy giảm GDP đã phản ánh rõ nét và tiêu cực lên thị trường chứng khoán, tuy vậy GDP cả năm nay vẫn còn quý 4 để hy vọng.
  • Vắc xin dồn dập về Việt Nam trong tháng 10. Các lô vắc xin đã được các nước cam kết theo con đường ngoại giao vắc xin của Chính Phủ liên tiếp về đến Việt Nam trong đầu tháng 10 này và dự kiến còn tiếp diến trong tháng tiếp theo. Nhận định: đây là thông tin đáng mừng cho chiến dịch tiêm phủ vắc xin trên diện rộng, tạo tiền đề cho chiến lược “thẻ xanh, vàng, đỏ” áp dụng để xác định việc nới lỏng và sống chung trong tình hình mới. Với lượng vắc xin về nhiều thì các đơn vị sản xuất, các nhà máy sẽ có thể bỏ được cơ chế “ba tại chỗ” vốn khá tốn kém.
  • Ứng dụng PC-Covid đã chính thức phát hành + tích hợp thông tin tiêm chủng vào căn cước công dân gắn chip. Đây chính là điều mong mỏi của người dân để có thể di chuyển tự do và thông thoáng hơn. Nhận định: khi ứng dụng này sử dụng thì chi phí cho việc ùn tắc kiểm soát covid sẽ được giảm thiểu, các hoạt động kinh tế xã hội được thuận lợi hơn
  • Tuy mở cửa trở lại nhưng dịch bệnh vẫn tiếp tục len lỏi và luôn bất ngờ xuất hiện như ổ dịch tại bệnh viện Việt Đức đòi hỏi mỗi cá nhân phải có ý thức bảo vệ mình và xã hội. Nhận định thị trường trong ngắn hạn có thể có các đôi chút bất lợi khi gặp các thông tin về các ổ dịch mới.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT VNINDEX

Biểu đồ nến phân tích kỹ thuật VNINDEX
VNINDEX

Nhận định: VNINDEX tiếp tục các phiên giao dịch kém tích cực và đang trong xu hướng đi ngang tích lũy trong biên độ hẹp. Chỉ số cho thấy thị trường đang khá tiêu cực và không phá được các kháng cự mạnh và đang trong hình thái điều chỉnh nhẹ kỹ thuật về các vùng hỗ trợ gần nhất là vùng 1324 điểm. Xu hướng này có thể còn tiếp diễn và tái diễn trong thời gian ngắn sắp tới trước khi thị trường có thể bùng nổ hoặc sụp đổ mạnh. Nếu thị trường không sớm có các tin tích cực hỗ trợ thì khả năng điều chỉnh mạnh là có thể xảy ra. Ngược lại nếu có thông tin hỗ trợ, đặc biệt là thông tin về kết quả kinh doanh quý 3 nếu tích cực thì có thể giúp kéo thị trường.

KHUYẾN NGHỊ

Nhà đầu tư nên thận trọng trong giai đoạn này và tránh đầu tư dàn trải bởi thị trường giai đoạn này sẽ có sự phân hóa cao độ khi chỉ số có thể giảm nhưng vẫn có các mã cổ phiếu tăng tốt (như dòng dầu khí, năng lượng, ….). Đồng thời nhà đầu tư xem xét hạ tỷ trọng ở các dòng đang có nhiều yếu tố tiêu cực và về mặt kỹ thuật đang gãy nhiều hỗ trợ quan trọng như ngân hàng và chứng khoán. Nhìn chung trong giai đoạn này thì chủ yếu quan sát và nắm giữ các cổ phiếu có dòng tiền vào mạnh thay vì mua mới các mã đang điều chỉnh mạnh.

Vui lòng chia sẻ:

Mục lục