Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 18-22/10/2021

Biểu đồ nến nhật nhận định thị trường
5/5 - (1 vote)

CÁC THÔNG TIN VĨ MÔ TÁC ĐỘNG TỚI NỀN TẢNG CƠ BẢN CỦA THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

  • Lạm phát leo thang ở nhiều quốc gia đe dọa trực tiếp đến các chính sách nới lỏng tiền tệ và tài khóa của nhiều chỉnh phủ từ đó có thể ảnh hưởng đến khả năng tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát. Lạm phát có nhiều nguyên nhân như gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu gây đứt gãy nguồn cung khiến giá cả hàng hóa tăng cao, ngoài ra chi phí sản xuất cũng tăng cao do chi phí nguyên vật liệu tăng cao (dầu mỏ, than đá, điện, nguyên vật liệu sản xuất…) gây áp lực tăng giá trên diện rộng. Chính nguy cơ lạm phát này khiến cho nhiều Chính phủ có khả năng trì hoãn việc nới lỏng tài khóa hoặc hạ lãi suất để kích thích nền kinh tế
  • Trung quốc bị gián đoạn hoạt động sản xuất ở nhiều nơi do thiếu điện năng. Trung quốc là công xưởng của thế giới nên nếu hoạt động sản xuất bị đình trệ thì có thể kéo theo đình trệ chuỗi cung ứng toàn cầu. Việt Nam là một mắt xích và phụ thuộc khá nhiều vào nguồn linh kiện được sản xuất từ Trung quốc. Các doanh nghiệp phải nhập khẩu linh phụ kiện từ Trung quốc cho hoạt động sản xuất của mình sẽ gặp nhiều khó khăn.
  • Các địa phương vẫn chưa thực sự thực thi một chính sách chung trong phòng chống dịch Covid và vẫn còn mỗi nơi đề ra một quy định riêng khiến cho doanh nghiệp lúng túng để đáp ứng và vẫn chưa thực sự có thể quay lại nhịp độ sản xuất kinh doanh bình thường.
  • Tốc độ tiêm phủ Vắc xin của Việt Nam tăng rất nhanh và trong tháng 10 thì lượng vắc xin tiếp tục về nhiều và tiếp tục thúc đẩy chính sách phủ vắc xin của Việt Nam. Việc phủ càng nhanh vắc xin thì càng thuận lợi cho trạng thái bình thường mới, cùng với ứng dụng PC Covid cũng như hộ chiếu Vắc xin đang thí điểm thì có thể tin rằng các hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ được khôi phục mạnh mẽ trong Q4.2021
  • Đã có thông tin về kết quả kinh doanh Quý 3.2021 của một vài doanh nghiệp, trong đó nổi bật nhất vẫn làm nhóm nghành Thép, Chứng khoán, Cảng biển, VLXD, Dầu khí…. Chính các nhóm cổ phiếu này đã góp phần nâng đỡ thị trường giúp cho thị trường đi ngang thời gian vừa qua mà không sụt giảm mạnh. Thị trường vẫn chờ thêm thời gian ngắn hạn để xác nhận bức tranh chung KQKD Q3.2021 trước khi tiếp tục xu hướng của nó.
  • Trên bình diện quốc tế: chỉ số chứng khoán Mỹ Dowjones tiếp tục lập kỷ lục, Bitcoin đạt mức giá 60.000 usd, giá vàng tiếp tục xu hướng giảm. Điều này cho thấy dòng vốn đầu cơ tiếp tục chọn các kênh có độ rủi ro cao , trong đó có chứng khoán đẩy các chỉ số chứng khoán tăng tiếp. Ngoài ra điều này cũng phản ánh dòng tiền chưa thể quay trở lại sản xuất kinh doanh do nhiều lý do. Về ngắn hạn điều này thúc đẩy giá chứng khoán, tuy nhiên xét trung và dài hạn thì điều này là không tốt cho các nền kinh tế và có nguy cơ làm gia tăng lạm phát, từ đó gián tiếp tác động tiêu cực lên chứng khoán.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT VNINDEX

VNINDEX

Nhận định: VNINDEX tiếp tục xu hướng lình xình tích lũy đi ngang tại vùng nền giá gần vùng 1400. Đây là xu hướng hợp lý khi thị trường chưa xác định được xu hướng tiếp theo, nhất là trong việc chờ đợi bức tranh chung của kết quả kinh doanh Quý 3.2021. Điều này là hoàn toàn bình thường và cũng tiềm ẩn nhiều hy vọng bởi trong giai đoạn thiếu hụt thông tin như này thì không giảm mạnh cũng đã là một thành công. Việc chỉ số tích lũy tạo một vùng nền giá gần vùng đỉnh lịch sử, gần nghưỡng tâm lý 1400 cũng là một việc tích cực.

KHUYẾN NGHỊ

Nhà đầu tư nên hạn chế nhảy ra nhảy vào ở giai đoạn này và đặc biệt nên nắm giữ thật chặt các mã chắc chắn có kết quả kinh doanh tốt là dòng: chứng khoán, thép, P, VLXD… Ngoài ra các dòng bluechip đã có nền tảng vững chắc thì tiếp tục nắm giữ chờ thị trường bùng nổ bởi vì chỉ số có phá được nghưỡng cản lịch sử hay không phụ thuộc phần lớn và các mã cổ phiếu đó. Trong các mã cổ phiếu đáng chú ý thì HPG và VIC là 2 mã có thể kỳ vọng cao và gia tăng tỷ trọng trong giai đoạn này.

Vui lòng chia sẻ:

Mục lục