Nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam (VNINDEX) tuần từ 27.9-1/10/2021

Đồ thị phân tích kỹ thuật nhận định thị trường chứng khoán
5/5 - (1 vote)

CÁC THÔNG TIN VĨ MÔ TÁC ĐỘNG TỚI NỀN TẢNG CƠ BẢN CỦA THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

  • Chính Phủ thay đổi phương hướng phòng chống Covid từ “Zero – Covid” sang sống chung thích ứng với các biện pháp phong tỏa ở mức hẹp nhất có thể và dần dần nới lỏng giãn cách tiến tới đưa các hoạt động xã hội về trạng thái bình thường. Nhận định: đây là bước đi đúng đắn, tuy cũng khá muộn nhưng dù sao vẫn là cực kỳ cần thiết trước bối cảnh nhiều doanh nghiệp có khả năng không chịu đựng được các chi phí rất lớn của phương án “ba tại chỗ”. Có thông tin nhiều hiệp hội nghành hàng, đặc biệt là khối các doanh nghiệp FDI đã gửi kiến nghị Thủ tướng nếu không thay đổi ngay chính sách chống dịch Covid thì nhiều doanh nghiệp có thể dừng hoạt động, rút vốn đầu tư, tạm dừng đầu tư hoặc xem xét tìm địa điểm đầu tư khác trong khu vực. Như vậy giải pháp thay đổi phương hướng sống chung thay vì “Zero Covid” là cấp bách và cần thiết trong thời điểm này.
  • Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp lần 2. Nhận định: đây là thời điểm phù hợp để lắng nghe doanh nghiệp và các khó khăn đã tới điểm tới hạn của doanh nghiệp, từ đó nhìn rõ thách thức và có thể có các đối sách kịp thời. Cuộc gắp gỡ này có thể giúp Thủ tướng nhìn rõ hơn trạng thái của hệ thống các doanh nghiệp hiện tại, thay vì chỉ theo dõi các báo cáo từ cấp dưới. Đây là điều tích cực và cần được làm thường xuyên hơn nữa nhất là trong bối cảnh các doanh nghiệp đang gặp khó khăn lớn như hiện tại.
  • Chuyến công du của Chủ tịch nước có nhiều dấu ấn quan trọng đặc biệt là việc ký kết được hợp đồng cung cấp vắc xin Abdala của Cuba, và nhiều hợp đồng kinh tế lớn giữa doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp nước ngoài (đặc biệt là các tập đoàn của Mỹ). Nhận định: đây là luồng gió mới trong hợp tác Việt Nam – Mỹ và về trung hạn nó sẽ giúp thúc đẩy hợp tác kinh tế cũng như vai trò đối tác của Mỹ tại Việt Nam.
  • Công ty Vabiotech đã sản xuất thành công lô đóng ống thử nghiệm vắc xin Sputnik V. Nhận định: với tiến độ hiện tại thì trong tương lai vắc xin Sputnik V sẽ là loại vắc xin chủ lực của Việt Nam và Việt Nam sẽ tự chủ được nhiều phần nguồn vắc xin tiêm phủ và tiêm nhắc lại cho người dân. Đây là thông tin tích cực không chỉ cho xã hội nói chung mà còn cho hệ thống các doanh nghiệp nơi đang rất cần được tiêm phủ vắc xin cho hoạt động sản xuất kinh doanh.
  • Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề xuất của Chính phủ về việc sử dụng một phần kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 để hỗ trợ cho người lao động đang tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp với số tiền 30.000 tỉ đồng. Nhận định: việc bơm tiền ra xã hội là rất cần thiết ở giai đoạn này, xét ở tầm vĩ mô thì đây là điều cần thiết.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT VNINDEX

Đồ thị kỹ thuật VNINDEX
VNINDEX

Nhận định: VNINDEX đang sideway tích lũy trong vùng từ 1334-1350 điểm. Hiện hỗ trợ 1350 chưa xác nhận là hỗ trợ cứng và vẫn cần thêm thời gian theo dõi, rất có thể thị trường sẽ có một số phiên rung lắc rũ bỏ khi backtest lại vùng hỗ trợ cứng 1330-1334 trước khi củng cố vùng nền 1350 và tạo lập uptrend. Thị trường tuần tới nếu tuần tới tăng mạnh luôn từ đầu tuần thì sẽ tạo xu hướng mạnh, ngược lại thì có thể có các nhịp rung lắc ở đầu tuần và hy vọng nằm ở cuối tuần. Cho dù thế nào thì với các thông tin vĩ mô kể trên thì thị trường về cơ bản sẽ khó có kịch bản gãy giảm sâu mà chỉ có thể có các trường hợp nhúng mạnh và hồi lại.

KHUYẾN NGHỊ

Gia tăng tỷ trọng các mã dòng bluechip cơ bản có nền tảng mạnh và tranh thủ chốt lời các dòng Midcap đã tăng nhiều. Thị trường trong thời gian từ 1-2 tuần tới nhiều khả năng sẽ dựa chính vào dòng bluechip với nhiều mã có nền tảng vững chắc đã được xác nhận như VHM, HPG, SSI…. Trong trường hợp thị trường rung lắc mạnh thì tránh mua đuổi mà có thể tranh thủ trading đảo giá vốn. Đối với các mã bluechip mạnh thì xem xét nắm giữ và chờ dòng tiền vào.

Vui lòng chia sẻ:

Mục lục