Nhận định xu hướng thị trường chứng khoán Việt Nam | Tuần từ 6-10/9 (cập nhật)

Vui lòng xếp hạng

CÁC THÔNG TIN VĨ MÔ TÁC ĐỘNG TỚI NỀN TẢNG CƠ BẢN CỦA THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

  • Chính Phủ họp phiên thường kỳ tháng 9 có đề cập định hướng mới cho chiến lược chống Covid giai đoạn mới: bên cạnh việc tiếp tục các giải pháp hiện tại có tính đến việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa tùy theo tình hình dịch ở từng địa phương và các vùng phong tỏa Xanh, Cam, Đỏ. Như vậy ngầm ý có thể là xác định tinh thần có thể sống chung với dịch cho đến khi nào đạt được miễn dịch cộng đồng, và từng bước giảm bớt các phong tỏa để các hoạt động kinh tế và sản xuất công nghiệp được thuận lợi hơn không bị đứt quãng. Nhận định: đây là bước đi đúng đắn kịp thời giúp hỗ trợ nền kinh tế tránh gây sụp đổ và khủng hoảng kinh tế trên diện rộng. Đại dịch còn lâu dài không thể quét sạch 100% bằng các biện pháp hành chính, nếu cứ phong tỏa mãi sẽ gây kiệt quệ nền kinh tế không còn có thể phục hồi lại.
  • Một số địa phương trong đó quan trọng nhất là thành phố Hồ Chí Minh đang xây dựng lộ trình nới lỏng và sống chung với dịch trong bối cảnh nhiều khu vực trong thành phố đã thành vùng xanh. Nhận định: đây là bước đi tích cực có tính hỗ trợ cho đầu tàu kinh tế của cả nước, vốn đang bị đứt quãng chuỗi sản xuất và cung ứng.
  • Hà Nội tiến hành xét nghiệm trên diện rộng toàn thành phố và phấn đấu 15/9 xong. Nhận định: đây là bước đi tốt tuy muộn nhưng còn hơn không có.
  • Thuốc điều trị Covid hạng nhẹ và trung bình của Pháp được tiến hành đưa vào thử nghiệm tại Việt Nam bên cạnh các đầu thuốc khác sẽ góp phần hỗ trợ việc điều trị Covid. Nhận định: đây là tin hỗ trợ cho chiến dịch chống Covid.
  • Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức ban hành Thông tư số 14/2021/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 của Thống đốc NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19: cho phép các ngân hàng kéo dài thời gian cơ cấu nợ thêm 6 tháng so với quy định cũ, tới 30/6/2022. Nhận định: tin này trước mắt cho phép các ngân hàng thể hiện ra một báo cáo tài chính đẹp cho cuối năm nay, trong lúc chờ nợ xấu được xử lý. Hiệu quả xét về ngắn hạn là làm cho các cổ phiếu ngân hàng bớt xấu đi, nhưng trung hạn thì còn phải xem từng ngân hàng và cả hệ thống xử lý nợ xấu ra sao khi mà rất nhiều doanh nghiệp đã khốn đốn và dừng hoạt động trong đại dịch.
  • Tóm lại: các nền tảng cơ bản của thị trường chưa có gì thay đổi nhiều và đột ngột nên thị trường cũng sẽ chưa có nhiều biến chuyển tích cực và nhiều khả năng sẽ tiếp tục chờ đợi các thông tin đột phá mới bứt tốc được.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT VNINDEX

VNINDEX 8/9/2021

Nhận định: VNINDEX đã gặp khó khi không thể phá được kháng cự ngắn hạn (đường chéo nối các vùng đỉnh cũ) và nó có xu hướng điều chỉnh để tích lũy lại. Hiện tại các hỗ trợ sát nhất là vùng 1331-1338, nếu phiên ngày mai 9/9/2021 mà gãyhỗ trợ này thì sẽ tiến đến vùng 1312, đây là nền giá cũ khá tốt và nhận định sẽ là vùng có thể chặn lại đà giảm. Nếu kịch bản về 1312 thì thị trường cũng không quá xấu mà chỉ đơn thuần có sự phân hóa mạnh giữa các dòng hàng và mã hàng, và nó sẽ tiếp tục thử thách lại đường kháng cự chéo phía trên để tìm ra các điểm đột phá. Mục tiêu trung hạn vẫn là quay trở lại các vùng đỉnh cũ và phá vùng đỉnh cũ (rất có thể ở thời điểm cuối năm).

KHUYẾN NGHỊ

Chốt lời các vị thế đã có lời ở các dòng MIDCAP PENNY. Hạn chế mở mua mới các mã chưa có nền giá vững chắc, hạn chế mua đuổi. Chỉ tập trung vào các mã cổ phiếu có sức mạnh vượt thị trường chung. Hành động theo dõi và quan sát là chính, và mua rải ra để có giá bình quân tốt nhất, ưu tiên mua tại các nền giá hỗ trợ.

Vui lòng chia sẻ:

Mục lục

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*