Thấy gì từ tăng trưởng tín dụng của nghành ngân hàng sau 6 tháng đầu năm 2022?

5/5 - (1 vote)

Tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm của toàn bộ nền kinh tế đạt 8.51% (tương đương tăng trưởng 17.09% so với cùng kỳ năm 2021), đây là mức tăng trưởng khá ấn tượng và có tính chất hỗ trợ cho tăng trưởng GDP quý 2 năm 2022 lên mức kỷ lục 7.72% trong vòng 10 năm trở lại đây. Có thể nói tín dụng chính là một trong những “bầu sữa” giúp tăng tốc GDP trong 6 tháng vừa qua.

Nguồn: SSI

Tăng trưởng tín dụng nhưng hệ thống ngân hàng của Việt Nam đang chứng tỏ tính an toàn và ổn định khi tỷ lệ bao phủ nợ xấu đang rất cao, và có xu hướng giữ ở mức cao trong các năm trở lại đây. Một khi tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao thì rủi ro hệ thống sẽ giảm thiểu. Đặc biệt giải pháp này lại gắn với việc kiểm soát chặt chẽ dòng vốn tín dụng vào các lĩnh vực có độ rủi ro cao như bất động sản, chứng khoán …., ưu tiên dẫn vốn tín dụng vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh để thúc đẩy phát triển kinh tế.

Tuy nhiên mặt trái của việc đảm bảo an toàn tín dụng và hệ thống ngân hàng chính là biên lợi nhuận của lĩnh vực ngân hàng sẽ bị co hẹp. Tác động này càng bị cộng hưởng khi lãi suất huy động buộc phải tăng, cùng nhịp với việc tăng lãi suất cơ bản nhằm kiềm chế lạm phát. Như vậy tăng trưởng của nghành ngân hàng sẽ phụ thuộc vào “độ rộng” tức là quy mô tăng trưởng tín dụng và các khoản thu khác ngoài tín dụng. Như vậy các ngân hàng sẽ rất trông đợi các giải pháp nới room tín dụng để hỗ trợ đà tăng trưởng trong thời gian tới.

Thực tế hiện nay các ngân hàng cũng đang trong quá trình giảm dần sự phụ thuộc thu nhập vào nguồn thu nhập từ lãi vay, mà tăng cường thu nhập từ các khoản thu nhập ngoài lãi, các khoản thu nhập từ mảng dịch vụ, bán chéo sản phẩm (như hoa hồng bán bảo hiểm, dịch vụ gia tăng khác…). Trước kia thu nhập từ lãi vay thường chiếm tỷ trọng rất cao khoảng 90% doanh thu, nhưng nay mức này đang có xu hướng giảm xuống và hiện chỉ ở mức 70% nguồn thu của các ngân hàng

Thu nhập từ lãi và ngoài lãi của hệ thống các ngân hàng. Nguồn: internet

Như vậy, nghành ngân hàng tuy gặp khó khăn ngắn hạn nhưng vẫn luôn giữ được sự ổn định, an toàn và là một trong những nghành là xương sống và trụ đỡ cho nền kinh tế. Trong giai đoạn tới khi dòng tiền đầu cơ quay lại thị trường chứng khoán thì nhóm nghành này sẽ vẫn là một trong những nhóm nghành thu hút dòng tiền lớn.

Vui lòng chia sẻ: