Tổng kết tuần giao dịch và nhận định tuần giao dịch tiếp theo (3-7/7/2023)

Hùng Trader
5/5 - (1 vote)

I. Các thông tin vĩ mô quan trọng:

Cửa rộng để Việt Nam đón hàng tỷ USD từ Hàn Quốc

Chủ tịch của nhiều chaebol (các tập đoàn gia đình lớn tại Hàn Quốc) trong chuyến tháp tùng Tổng thống Yoon Suk-yeol cũng khẳng định, coi Việt Nam là cứ điểm sản xuất hàng đầu và đặt cược tương lai tại thị trường này.

Chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho thấy Việt Nam đang trở thành cứ điểm sản xuất lớn nhất của các doanh nghiệp Hàn Quốc trong tương lai. Do nhiều vấn đề địa chính trị, lịch sử, văn hoá… nên các doanh nghiệp Hàn Quốc đang lựa chọn Việt Nam thay vì Trung Quốc hoặc nước ASEAN khác để đặt cứ điểm sản xuất. Câu chuyện này có nhiều lý do sâu xa khác nhau cần tìm hiểu nhưng với nền kinh tế Việt Nam và thị trường chứng khoán Việt Nam thì quan trọng nhất đó chính là các kết quả thực tế, với hàng tỷ đô la đã và sẽ đổ vào từ các doanh nghiệp Hàn Quốc. Có thể nói đây chính là một trong những động lực phát triển hàng đầu của nền kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn, ít nhất là trong thập kỷ tới.

Lễ khởi công Dự án đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội vừa diễn ra đồng loạt tại 4 huyện

Vị trí khởi công số 1 tại vị trí giao cắt giữa tuyến đường Vành đai 4 với đường gom Đại lộ Thăng Long. Vị trí khởi công số 2 tại vị trí giao cắt giữa tuyến đường Vành đai 4 với Quốc lộ 2. Vị trí khởi công số 3 tại vị trí giao trục phía Nam. Vị trí khởi công số 4 tại vị trí giao đường Vành đai 4 với Quốc lộ 1A cũ.

Đường vành đai 4 vùng thủ đô được khởi công theo một tiến độ rất nhanh, có thể nói là thần tốc. Tôi cho rằng dự án này sẽ là bản lề cho thủ đô trong thập kỷ tới. Khi hoàn thành đây sẽ là một vành đai đủ rộng để kết nối các cực tăng trưởng ven vùng thủ đô. Việc khởi công thần tốc, giải phóng mặt bằng nhanh và từ đó thúc đẩy tiến độ hoàn thành sẽ giúp tạo ra tăng trưởng kinh tế cho vùng thủ đô nói chung và cả nước nói riêng.

Bắt Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc Công ty CP chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương

Các bị can gồm:
Nguyễn Đỗ Lăng – Tổng giám đốc Công ty CP chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương.
Phạm Duy Hưng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương.
Huỳnh Thị Mai Dung vợ Nguyễn Đỗ Lăng
Nguyễn Thị Thanh – Kế toán trưởng Công ty CP chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương.
Phạm Thị Đức Việt – Phó phòng dịch vụ khách hàng Công ty CP chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương.

Trên thị trường chứng khoán nhóm cổ phiếu Apec luôn thu hút được lượng tiền đầu cơ lớn. Tuy nhiên cung cầu có rất nhiều lúc méo mó và có nhiều hiện tượng bị thao túng giá. Việc cơ quan điều tra sau nhóm FLC tiếp tục sờ đến nhóm Apec đã cảnh báo lên toàn bộ thị trường, đặc biệt là các nhóm đầu cơ thổi giá cổ phiếu, góp phần minh bạch thị trường và tạo dựng cho các nhà đầu tư chân chính niềm tin về thị trường. Tác động này mang tính tích cực cho cả thị trường trong trung hạn.

Dự án tỷ đô Sân bay Long Thành và ‘thế trận tam quốc’ trong vụ đấu gói thầu 35.200 tỷ đồng

Theo kế hoạch, ACV sẽ mở hồ sơ và chấm thầu trong thời gian khoảng 2 tháng. Với những thông tin sơ bộ như trên có thể thấy mỗi liên danh đều có những ưu khuyết điểm và hiện tại chưa thể kết luận nhóm liên danh nào chiếm ưu thế. Bởi ngoài kinh nghiệm thi công thì các tiêu chí về giá thành, thời gian thi công… cũng sẽ là những yếu tố quan trọng quyết định liên danh nào sẽ được trao quyền để chạm tay vào Gói thầu số 5.10 của Sân bay quốc tế Long Thành.

Gói thầu lớn nhất cho dự án sân bay Long Thành khoảng 35000 tỷ là một miếng bánh mà rất nhiều nhà thầu xây dựng muốn nắm lấy. Tuy nhiên đây là miếng bánh không hề dễ để chiếm lấy do mỗi liên doanh nhà thầu đều có ưu nhược điểm riêng. Có một điều có thể nhận thấy đó là các doanh nghiệp xây dựng trong nước đang ngày càng lớn mạnh và họ hoàn toàn có thể liên doanh để tranh thầu chứ không còn cam chịu làm các nhà thầu phụ nữa. Tác động tích cực lên nhóm ngành này cũng sẽ rất tốt, doanh nghiệp sẽ lớn mạnh và có thể làm các công trình ở quy mô ngày càng lớn hơn.

II. Phân tích kỹ thuật

Tuần vừa qua VNINDEX chứng kiến 2 phiên sụt giảm cuối tuần gây quan ngại cho khá nhiều nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên nếu bình tĩnh lại và nhìn kỹ thì xu hướng thị trường vẫn đang khá chặt chẽ và đang “bò” dần lên theo một uptrend ngắn hạn. Các nhịp chỉnh kỹ thuật có thể coi như các nhịp “giũ bỏ” để cổ phiếu có giá tốt hơn, đón các nhà đầu tư mới ở các vùng giá thấp hơn.

Có thể thấy rằng bước vào tuần tiếp theo, đặc biệt là các phiên đầu tuần chỉ số rất dễ tiếp tục suy giảm nhẹ và có thể kiểm định lại vùng hỗ trợ 1110 điểm. Lui về cuối tuần tới chỉ số rất dễ bật tăng trở lại nếu lực bán được hấp thụ hết và không đạp được chỉ số gãy vùng hỗ trợ 1100 -1110.

III. Khuyến nghị

Nhà đầu tư không nên lo lắng thái quá khi các yếu tố vĩ mô vẫn đang ủng hộ xu hướng uptrend của thị trường chứng khoán, đặc biệt là yếu tố hạ lãi suất & giải ngân đầu tư công kích thích kinh tế. Xét về ngắn hạn thì nhà đầu tư nên tận dụng các nhịp rung lắc của thị trường để giải ngân vào các nhóm cổ phiếu triển vọng.

Nhà đầu tư quan tâm đến các nhóm ngành cụ thể và các mã cụ thể khuyến nghị trong ngắn hạn trong tuần tới có thể liên hệ zalo 0945805586 để biết thêm chi tiết.

Vui lòng chia sẻ:

Mục lục