VNINDEX ĐANG Ở CHÂN MỘT CON SÓNG TRUNG VÀ DÀI HẠN LỚN

5/5 - (1 vote)

VNINDEX mất 4 năm để đi nhịp tăng 1, mất 2 năm để điều chỉnh lại ở nhịp 2, và cũng chỉ chừng đó 2 năm để hoàn thành nhịp tăng số 3. Sau 1 năm giảm sâu chúng ta đang ở nhịp giảm số 4 và liệu nhịp giảm này đã kết thúc?

Xét về mặt kỹ thuật trên đồ thị trung và dài hạn ta đã thấy một cây nến Bullish Pin Bar với bóng nến rất dài và quan trọng nhất là được xác lập ngay tại vùng hỗ trợ rất tốt của thị trường là vùng 1000 điểm đã trụ vững gần 2 năm. Tuy nhiên chúng ta cũng nhận thấy xu hướng bán ròng đang xuất hiện trở lại ở nhịp tháng cuối năm tạo ra một sự không chắc chắc của xu hướng hồi phục này và chắc chắn chúng ta sẽ cần xác nhận ở 2 tháng tiếp theo đầu năm 2023.

Ở kịch bản 1 nếu thị trường giảm tiếp ở 2 tháng đầu năm 2023 thì cũng không có gì là lạ khi mà khối lượng bán ròng đang tăng đột biến vượt mức bình quân các tháng trước đó. Điều này được đồng thuận bởi các yếu tố khách quan bên ngoài khi mà để tạo động lực tăng trưởng cho năm 2023 so với mức nền đã cao của 2022 là không hề đơn giản đặt trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang có độ mở rất lớn. Nhìn ra bên ngoài chúng ta có thể phóng đoán cuộc xung đột Nga – Ukraine sẽ là câu chuyện dài tập chứ không thể kết thúc sớm trong khi FED và Tây Âu vẫn chưa thể kết thúc quá trình tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Như vậy nếu tháng đầu năm 2023 giảm thì chúng ta buộc phải chờ đợi lực cầu tại khu vực từ 877-900 điểm.

Ở kịch bản 2 nếu thị trường có sự phục hồi nhanh và mạnh ở 2 tháng đầu năm 2023 thì chúng ta có thể yên tâm ở một nhịp tăng trưởng trở lại trong trung và dài hạn sẽ có thể vượt vùng 1500 điểm đã thiết lập. Động lực của sự tăng trường này chính là việc tăng cường giải ngân đầu tư công, dòng vốn FDI vẫn mạnh mẽ kéo theo cán cân xuất nhập khẩu và cán cân thanh toán khả quan, tạo thuận lợi cho ngân hàng Nhà nước Việt nam triển khai các giải pháp ổn định vĩ mô không tiêu cực như tăng lãi suất. Thế giới cũng có nhiều sự thuận lợi hơn khi Trung Quốc đang thực sự bình thường hoá và FED đã có các động thái đầu tiên hạ nhiệt việc tăng lãi suất. Tuy nhiên chúng ta cần thấy rằng cả về cơ bản lẫn kỹ thuật chỉ số VNINDEX sẽ phải mất rất nhiều năm nữa mới có thể chinh phục lại vùng đỉnh 1500 điểm và quá trình này không xảy ra trong ngắn hạn.

Tổng kết lại nếu các nhà đầu tư muốn có một góc nhìn trung và dài hạn thì theo tôi chúng ta đang ở chân một con sóng dài hạn tiếp theo con sóng năm 2021 và rồi đến một thời điểm thích hợp chúng ta sẽ nhận ra là sao thời điểm đó giá cổ phiếu lại có thể rẻ đến vậy ! Tuy nhiên xin nhấn mạnh một lần nữa, đây là tầm nhìn trung và dài hạn còn trước mắt chúng ta vẫn phải cố gắng thích ứng và linh hoạt để tránh mất mát tại vùng chân sóng này.

Vui lòng chia sẻ:

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*